Ngày đăng : 11/08/2020 - 8:42 AM

Theo chuyên gia Trần Đình Long, nên xem xét tới phương án 3 bậc trước khi nhảy xuống ngay điện một giá.

Tại dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, Bộ Công Thương đã đưa ra 2 phương án lựa chọn về biểu giá điện.

Trong đó, phương án thứ nhất với cơ cấu biểu giá bán lẻ điện cho mục đích sinh hoạt 5 bậc.

Chuyên gia: Thời điểm này chưa thích hợp để đưa ra điện một giá - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Còn ở phương án 2: Cơ cấu biểu giá bán lẻ điện cho mục đích sinh hoạt 5 bậc và giá bán lẻ điện một giá (khách hàng được quyền lựa chọn áp dụng giá sinh hoạt 5 bậc hoặc giá bán lẻ điện một giá).

Cũng tại phương án 2, dự thảo đưa ra 2 lựa chọn là phương án 2A và 2B. Trong đó, giá bán lẻ điện sinh hoạt cho khách hàng lựa chọn một giá tương ứng là 145% và 155% so với mức giá bán lẻ điện bình quân.

Chuyên gia: Thời điểm này chưa thích hợp để đưa ra điện một giá - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Chuyên gia: Thời điểm này chưa thích hợp để đưa ra điện một giá - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Trao đổi với Dân trí, GS. Trần Đình Long, Phó Chủ tịch Hội điện lực Việt Nam đưa ra nhiều băn khoăn xung quanh phương án một giá điện.

Theo ý kiến của ông Long, đã đưa ra phương án một giá thì chỉ đưa vào một mức nào đó xác định, không nên đưa ra 2 mức (145% và 155%) như vậỵ. 

“Chính phủ đã có mức giá bán lẻ bình quân (hiện là 1.864,44 đồng một kWh -  PV), khi tính toán thì lấy mức đó rồi cân đối cho phù hợp, đảm bảo lợi ích các bên. Tôi chưa hiểu vì sao phải đưa ra 2 phương án về điện một giá như thế”, ông Long nói.

Đáng chú ý, ông Long cho rằng, việc đang từ 5 bậc giảm xuống ngay một giá như vậy có phần “đột ngột".

“Đáng lẽ từ 5 bậc nên xem xét tới phương án 3 bậc trước khi nhảy xuống một giá luôn. Điện một giá trước sau gì chúng ta cũng phải tính đến khi hoàn thiện thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, nhưng từ đây đến thời điểm đó mấy năm nữa”, ông Long nêu quan điểm.

Theo ý kiến của ông Long, phương án 3 bậc sẽ bao gồm: bậc 1 từ 1-100kWh cho những gia đình khó khăn ở mức giá được hỗ trợ, bậc tiếp theo từ 101- 499 kWh với mức giá bình quân, còn lại khách hàng trên 500kwh thì sẽ phải giá cao hơn vì đây là mức dùng nhiều với các hộ khá giả.

“Tôi thấy thời điểm này chưa thích hợp để đưa giá điện một giá", chuyên gia Trần Đình Long nhắc lại.

Nói với Dân trí, ông Trần Văn Bình, chuyên gia về ngành điện cũng cho rằng, việc đưa ra phương án một giá theo như dự thảo còn mang tính “đối phó" với dư luận.

Ông Bình phân tích, với mức giá điện một giá là 145% hoặc 155% như ở hai phương án, người dùng phải trả lên tới khoảng 2.890 đồng một kWh. Trong khi đó, nếu dùng phương án bậc thang, với các khách hàng dùng 700kWh trở lên thì sẽ phải dùng giá điện khoảng hơn 5.000 đồng/kWh.

“Như vậy, thử hỏi bao nhiêu hộ sẽ dùng ở mức 700 hoặc 700 kWh/tháng. Tôi nghĩ số hộ đó rất ít và họ sẽ chọn một giá. Còn lại đương nhiên những hộ dùng nhiều hơn con số 700 kWh thì họ sẽ chọn phương án 5 bậc. Như thế sẽ rất có lợi cho những người dùng nhiều, những hộ khá giả vì chỉ phải trả mức giá rẻ hơn nhiều so với khi trước dùng bậc thang”, Bình nói.

Chúng tôi chuyên cung cấp các loại gòn phục vụ cho việc làm chăn ga gối nệm cao cấp, gối trẻ em, và các loại gòn làm thú nhồi bông, làm ghế Sofa

bông gòn công nghiệp, bông gòn, gòn polyester, gòn cuộn, gòn xơ, gòn bi

Bài viết liên quan

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ THÁI DANH

Tin tức

zalo: 0816141616
Hotline tư vấn miễn phí: 0816141616 - 0917143144
icon zalo