Ngày đăng : 28/12/2020 - 9:36 AM

Báo cáo tại Diễn đàn thường niên doanh nghiệp Việt Nam 2020, hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đề nghị Chính phủ giảm 50% phí trước bạ đối với xe xanh, xe điện.

Mục tiêu của đề xuất là nhằm hỗ trợ sự phát triển của các phương tiện thân thiện với môi trường và thể hiện cam kết của họ đối với một xã hội xanh sạch hơn.
 
Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cho rằng, chất lượng không khí là một vấn đề sức khỏe cộng đồng ngày càng được quan tâm đối với người dân sống ở Hà Nội và TP.HCM. 
 
Doanh nghiệp EU khuyên Việt Nam miễn 50% phí trước bạ với xe xanh, xe điện - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Nhóm doanh nghiệp EU khuyên Việt Nam giảm 50% phí trước bạ đối với xe điện, xe xanh phát triển loại xe này

 Trong khi đó, xe thân thiện với môi trường sử dụng công nghệ mild hybrid, hybrid và hoàn toàn bằng điện ngày càng phổ biến trên thế giới nhưng tại Việt Nam vẫn khá hiếm. Vì xe điện là những công nghệ mới nên chi phí sản xuất cao hơn so với các loại xe chỉ sử dụng xăng hoặc dầu diesel.
 
Nhóm doanh nghiệp châu Âu cho rằng, Chính phủ ban hành Nghị định 70/2020/NĐ-CP nhằm hỗ trợ cho các loại xe sản xuất, lắp ráp trong nước bằng cách giảm 50% thuế trước bạ cho khách hàng đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2020. Tuy nhiên, không có ưu đãi đăng ký nào dành cho khách hàng có ý thức bảo vệ môi trường mua các mẫu xe này tại Việt Nam.
 
Theo các doanh nghiệp EU: Vào ngày 31/12/2020, việc giảm 50% lệ phí trước bạ đối với các mẫu xe lắp ráp trong nước kết thúc, Chính phủ Việt Nam nên áp dụng mức giảm 50% thuế trước bạ tương tự đối với xe mild hybrid, hybrid và xe chạy hoàn toàn bằng điện vào năm 2021.
 
"Chính sách của Chính phủ nên đưa ra trong thời gian tối đa là bao nhiêu năm để hỗ trợ sự phát triển của các phương tiện thân thiện với môi trường và thể hiện cam kết của họ đối với một xã hội xanh sạch hơn", cộng đồng doanh nghiệp Eu khẳng định.
 
Tại Diễn đàn VBF năm 2020, Nhóm Công tác Thuế & Hải quan đề nghị xóa bỏ phân biệt đối xử về thuế đối với xe hơi trong nước và xe hơi nhập khẩu và không phát sinh chính sách này trong tương lai.
 
Nhóm công tác về Thuế và Hải quan nêu: Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất và kinh doanh, thúc đẩy giải ngân, đầu tư công và đảm bảo an sinh xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt "giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước". 
 
Hiện tại, người mua xe ô tô dưới 9 chỗ tại Việt Nam phải chịu lệ phí trước bạ 10%, và 12% cho xe đăng ký lần đầu tại Hà Nội. Với quyết định giảm lệ phí trước bạ của Thủ tướng Chính phủ, người mua ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước sẽ chỉ phải trả một khoản phí 5-6%. 
 
Theo nhóm công tác này, những người mua ô tô nhập khẩu từ nước ngoài vẫn phải nộp lệ phí trước bạ 10- 12% tùy theo từng địa phương. Như vậy, trong số các công ty liên doanh ô tô trong nước, chỉ có hai thương hiệu châu  u - Mercedes và Peugeot - trong số 19 thương hiệu xe nhập khẩu tại Việt Nam nhận được hỗ trợ đối với các mẫu xe lắp ráp trong nước của họ. 
 
"Việc ưu tiên sản phẩm sản xuất trong nước như một biện pháp tạm thời để vượt qua khủng hoảng trong nước là không phù hợp trong thời điểm đại dịch Covid-19  là một cuộc khủng hoảng đối với tất cả các doanh nghiệp với quy mô toàn cầu. 
 
Vì vậy, nhóm công tác này kiến nghị Việt Nam xóa bỏ sự phân biệt này và nếu có áp dụng trong thời gian tới thì nên dành cho tất cả doanh nghiệp nhập khẩu, lắp ráp và phân phối ô tô mới.
 

Bài viết liên quan

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ THÁI DANH

Tin tức

zalo: 0816141616
Hotline tư vấn miễn phí: 0816141616 - 0917143144
icon zalo