Ngày đăng : 25/04/2020 - 8:12 AM

Dân trí Vụ khai khống doanh thu của chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất Trung Quốc Luckin Coffee sau khi bị phanh phui hồi đầu tháng 3 năm nay đã gây tổn thất lớn cho giới đầu tư trong và ngoài nước.
>>Thịt “giả” xuất hiện tràn lan trên thực đơn tại các nhà hàng Trung Quốc
>>Tỷ phú Trung Quốc trở thành người kiếm nhiều tiền nhất trên thế giới
>>Hàng loạt công ty lớn chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc sau đại dịch

Giới đầu tư mất trắng 400 triệu USD vì chuỗi cà phê tai tiếng Trung Quốc - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Một cửa hàng của Luckin Coffee ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Giám đốc điều hành Luckin Coffee - chuỗi cà phê đối thủ của Starbucks tại Trung Quốc - đã làm giả số liệu doanh thu năm 2019 tới 310 triệu USD. Bê bối này khiến cổ phiếu Luckin Coffee sụt giảm 80%.

Vụ bê bối này là hồi chuông cảnh tỉnh đối với những nhà đầu tư đang ồ ạt rót tiền vào một số startup non trẻ và đang tăng trưởng thần tốc của Trung Quốc nhờ chiến lược “đốt tiền” để mở rộng thị trường.

Đã hơn một tháng kể từ khi vụ việc bị phanh phui, tưởng chừng vụ việc đã êm đẹp. Tuy nhiên, hiện giờ các nhà đầu tư đang phải đau đầu giải quyết 400 triệu USD số trái phiếu chuyển đổi đã mua trước đó của Luckin Coffee.

Cổ phiếu của Luckin Coffee đã tạm ngừng giao dịch trên sàn Nasdaq (New York, Mỹ) từ ngày 7/4 sau khi chỉ trong 3 ngày, giá cổ phiếu Luckin Coffee sụt 83% xuống 4,39 USD.

Giờ đây, có thêm nhiều hãng luật ở Mỹ bắt đầu tập hợp các nhà đầu tư bị mất tiền vì giá cổ phiếu Luckin Coffee lao dốc để tiến hành đơn kiện tập thể nhằm vào chuỗi cà phê này.

“Hiện nay, đã có những vụ lừa đảo và phá sản bởi các công ty niêm yết trên sàn ADR của Trung Quốc với trái phiếu chuyển đổi nổi bật của Mỹ.”, Skander Chabbi, người đứng đầu trái phiếu chuyển đổi tại Paris tại BNP Paribas Asset Management cho biết.

Nếu vụ kiện này không được phanh phui, trong tháng 1 năm 2025, các nhà đầu tư có thể chuyển đổi trái phiếu của họ thành cổ phiếu với giá trị 54,601 USD/cổ phiếu.

Tuy nhiên, do vụ gian lận tài chính được vạch trần, các nhà đầu tư có thể yêu cầu Luckin Coffee mua lại số trái phiếu trên, tuy nhiên giới quan sát nhận định không rõ chuỗi cà phê này có đủ tiền mặt để mua không.

 

Bài viết liên quan

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ THÁI DANH

Tin tức

zalo: 0816141616
Hotline tư vấn miễn phí: 0816141616 - 0917143144
icon zalo