Ngày đăng : 14/05/2020 - 8:49 AM
Dân trí Các chuyên gia BĐS cho rằng, ở giai đoạn hậu Covid-19, phân khúc căn hộ tầm trung và bình dân vẫn là sự lựa chọn hàng đầu mà nhà đầu tư nên cân nhắc khi tham gia thị trường.
>>Phát triển nhà ở xã hội: Bất cập trong chính sách vay vốn>>Biệt thự cổ đẹp nức tiếng ở Hà Nội của con trai quan Tổng đốc một thời

Theo đánh giá của một số công ty nghiên cứu BĐS tại Việt Nam, kể từ đầu năm tới nay, do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 đã khiến thị trường rơi vào cảnh trầm lắng.

Trong đó, nguồn cung, giao dịch thấp nhất trong vòng 4 năm qua. Đặc biệt, dịch bệnh còn khiến hàng trăm sàn giao dịch BĐS phải đóng cửa, các doanh nghiệp BĐS rơi vào tình cảnh khó khăn khi mất đi thanh khoản.

Tuy nhiên, nhìn ở mặt tích cực trong tình cảnh khó khăn chung, đại dịch Covid-19 cũng mang lại một số tín hiệu tích cực cho thị trường BĐS trong nước.

Hậu Covid-19, nhà đầu tư nên rót tiền vào phân khúc nào để kiếm lời? - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

BĐS đã có một quý hoạt động trầm lắng do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Trong đó, dịch Covid-19 đã “triệt tiêu” xu hướng đầu cơ, lướt sóng BĐS và tạo ra làn sóng đầu tư dài hạn, giúp thị trường ổn định và bền vững hơn.

Trong thời gian qua, để kích thích thị trường trong giai đoạn dịch bệnh, nhiều chủ đầu tư buộc phải tung ra nhiều chiêu khuyến mại như mua nhà tặng xe, hỗ trợ lãi suất ngân hàng, hoặc tặng phí dịch vụ trong năm đầu,... trên thị trường thứ cấp.

Ngoài ra, do áp lực về tài chính đè nặng, một số chủ đầu tư chấp nhận cắt lỗ, bán tháo một số sản phẩm BĐS cao cấp để tạo ra tài chính, chi trả lương cho nhân viên. Điều này tạo cơ hội cho nhiều người có cơ hội mua nhà giá rẻ, sát với giá trị thực.

Hậu Covid-19, nhà đầu tư nên rót tiền vào phân khúc nào để kiếm lời? - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ở thời điểm hiện tại, các chuyên gia cho rằng, BĐS sẽ sớm phục hồi sau đại dịch, trong đó các phân khúc tầm trung sẽ bật đáy nhanh nhất.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, dịch Covid-19 vừa qua đã giúp loại bỏ một số nhà đầu tư yếu kém, thiếu năng lực ra khỏi thị trường.

“Khi nhà đầu tư yếu năng lực tài chính tham gia thị trường, đa phần sẽ dùng các đòn bẩy về tài chính như vay ngân hàng, hoặc vay nóng, lãi suất cao từ tín dụng đen. Trong trường hợp xảy ra sự cố như đợt dịch vừa qua khiến khối lượng giao dịch xuống thấp, sản phẩm không bán được sẽ khiến họ bị vỡ nợ, buộc phải tháo chạy khỏi thị trường”, ông Đính nói.

Hậu Covid-19, nên đầu tư vào phân khúc nào?

Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam đã kiểm soát rất tốt dịch bệnh. Các biện pháp giãn cách xã hội cũng đã được nới lỏng. Vì vậy, giới chuyên gia nhận định, thị trường sẽ cần 2 - 3 tháng nữa để hồi phục trở lại.

Trước giai đoạn này, nhiều nhà đầu tư có dòng tiền nhàn rỗi bắt đầu nghe ngóng thị trường. Trong đó, phân khúc căn hộ tầm trung và bình dân, với mức giá 1,5 - 2 tỷ đồng được kỳ vọng sẽ là “con gà đẻ trứng vàng” thời hậu Covid-19.

Ông Vũ Cương Quyết, CEO của Đất xanh Miền Bắc đánh giá, dựa vào nhu cầu thực của thị trường hiện nay, phân khúc căn hộ tầm trung và bình dân vẫn là sản phẩm chủ lực của thị trường.

“Với mức giá phù hợp, nguồn cung khan hiếm, nhu cầu lớn sẽ là 3 yếu tố giúp phân khúc căn hộ tầm trung và bình dân trỗi dậy sau khi dịch Covid-19”, ông Quyết chia sẻ.

Trong khi đó, với căn hộ cao cấp, ông Quyết cho rằng, sẽ phải cần thêm thời gian để phân khúc căn hộ cao cấp hồi phục trở lại. Vì vậy, ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư nên nghe ngóng và tham khảo thông tin, chưa nên đầu tư vội vã.

“Phân khúc BĐS cao cấp, căn hộ hạng A khá đặc thù do giá trị sản phẩm rất cao và không phục vụ đại số đông quần chúng. Trong giai đoạn cả nền kinh tế đang khó khăn như hiện nay, đầu tư vào phân khúc này có đôi chút mạo hiểm. Tuy nhiên, về lâu dài, BĐS cao cấp vẫn còn nhiều tiềm năng, nhưng cần ít nhất 6 tháng - 1 năm để thực sự ổn định”, ông Quyết nói.

Đối với condotel, BĐS du lịch, nghỉ dưỡng, ông Quyết nhìn nhận, phân khúc này trong 2 năm vừa qua đang phải chịu rất nhiều tai tiếng. Trong đó, từ sự đổ vỡ của Cocobay, cho tới hàng loạt dự án BĐS du lịch, nghỉ dưỡng đang khó khăn trong việc trả lợi nhuận hằng năm cho nhà đầu tư đã khiến tâm lý nhà đầu tư “sợ” rót tiền vào phân khúc này.

Mặc dù vậy, ông Quyết khẳng định, cũng giống như BĐS cao cấp, hình thức condotel hay BĐS du lịch, nghỉ dưỡng vẫn còn rất nhiều tiềm năng. Một phần là nhờ ngành du lịch trong nước đang phát triển, và chỉ số khách quốc tế tới Việt Nam ngày càng tăng.

Thứ hai, nhờ việc kiểm soát tốt dịch Covid-19, Việt Nam đã trở thành một điểm đến hấp dẫn, an toàn với du khách: “Để đầu tư vào phân khúc này có hiệu quả, trước hết phải lựa chọn chủ đầu tư có uy tín. Thứ hai là lựa chọn thời điểm đầu tư phù hợp, có thể là vào cuối năm nay”, ông Quyết nói.

Đánh giá chung về thị trường BĐS, ông Nguyễn Thanh Tuấn, giám đốc một sàn giao dịch BĐS Hà Nội cho rằng, so với các kênh đầu tư khác như chứng khoán, ngoại tệ và vàng, thì BĐS là kênh đầu tư an toàn nhất trong giai đoạn trước và sau đại dịch Covid-19.

“Trong thời gian qua, chứng khoán, vàng, ngoại tệ luôn tăng giảm liên tục, giá trị không ổn định. Trong khi đó, BĐS trong giai đoạn dịch bệnh còn tăng nhẹ so với trước đó. Vì vậy, nếu có dòng tiền nhàn rỗi, tôi vẫn cho rằng BĐS là sự lựa chọn hàng đầu”, ông Tuấn nói.

Bài viết liên quan

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ THÁI DANH

Tin tức

zalo: 0816141616
Hotline tư vấn miễn phí: 0816141616 - 0917143144
icon zalo