Ngày đăng : 07/08/2020 - 8:51 AM

 Nhiều người dân và doanh nghiệp đã bị “giật” tiền cọc mua khẩu trang khi dịch Covid-19 hoành hành. Trong đó, có doanh nghiệp bị “giật” 8,1 tỷ đồng.

Gặp chủ tịch “dỏm” mất ngay tiền tỷ

Khi dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp thì nhu cầu mua khẩu trang của người dân lại càng tăng mạnh. Chính vì vậy, nhiều gian thương đã lợi dụng tình hình để “giật” tiền cọc của người dân và doanh nghiệp.

Khẩu trang sốt giá, doanh nghiệp bị lừa, cướp trắng 8,1 tỷ đồng tiền cọc - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Khẩu trang luôn là mặt hàng "hot" trong mùa dịch. Chính vì điều này mà nhiều kẻ gian đã lợi dụng tình hình để chuộc lợi.

Ông H.V.T, đại diện một doanh nghiệp trên đường Nguyễn Văn Đậu (phường 6, quận Bình Thạnh) cho biết, qua giới thiệu của người quen thì ông có biết ông Thường (ngụ phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội). Ông Thường giới thiệu mình là “chủ tịch” của nhiều thương hiệu khẩu trang như Maque, Nhân An, Hưng Phát…

“Tôi đã từng làm ăn với ông Thường vài lần nên cảm thấy tin tưởng. Ngày 27/7, tôi đến quận Tây Hồ, TP Hà Nội để làm hợp đồng mua bán khẩu trang với ông Thường”, ông T kể.

“Ông Thường đưa cho tôi một hợp đồng mua bán khẩu trang đã được ký và đóng dấu sẵn. Bên bán là Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thương mại và XNK Hưng Phát và một biên bản thỏa thuận về việc hỗ trợ ký, thực hiện hợp đồng mua bán khẩu trang y tế số 305/2020/HĐTT với ông Vượng - nhân viên công ty Hưng Phát chuyên phụ trách mảng phân phối khẩu trang”, ông T. nói.

Theo ông T., hai bên đã ký hợp đồng mua bán khẩu trang 4 lớp với giá 2 triệu đồng/thùng 50 hộp, mỗi hộp 50 chiếc. Sau khi ký hợp đồng, ông Thường liên tục gọi điện giục ông T. chuyển tiền. Vì tin tưởng nên ông T. đã chuyển tiền đặt cọc mua khẩu trang là 8,1 tỷ đồng.

Cụ thể, ông T. đã chuyển 3,6 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty Hưng Phát, 2,4 tỷ đồng cho ông Thường và 2,1 tỷ đồng cho ông Vượng.

Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền cọc thì công ty ông T. vẫn không nhận được thùng khẩu trang nào theo hợp đồng đã ký. Ông T. đã đến Công ty Hưng Phát làm việc với ông Nguyễn Thế Hưng – Tổng giám đốc công ty này. Tuy nhiên, ông Hưng cho rằng, không có lịch giao hàng nào cho công ty ông T. và cũng không biết ông T. là ai.

Ông T. đã liên tục gọi điện cho ông Thường để yêu cầu làm rõ sự việc nhưng ông Thường đã trốn tránh, không gặp. Ông T. đã làm đơn tố giác tội phạm lên Công an quận Tây Hồ và Viện Kiểm sát Nhân dân quận Tây Hồ (TP Hà Nội).

“Bây giờ, tôi cũng kiệt quệ tài chính do không có khẩu trang giao cho khách nên phải đền hợp đồng. Tôi cũng áp lực vô cùng, đây là bài học xương máu và quá đắt đối với tôi”, ông T. ngậm ngùi.

Hàng loạt người dân “sập bẫy” khẩu trang giá rẻ

Vụ việc của ông T. kể trên không phải là lần đầu tiên mà người dân hay doanh nghiệp gặp phải trong đại dịch Covid-19. Nhiều người dân ở các tỉnh phía Nam cũng đã bị kẻ gian “giật” tiền cọc khi đặt khẩu trang trên mạng.

Chị Thanh Thảo (ngụ Bình Dương) cho biết, vào tháng 2/2020, chị tham gia vào nhiều nhóm trên Facebook để mua khẩu trang phát cho công nhân. Sau khi tìm kiếm, chị thấy tài khoản tên Đỗ Xuân đăng tin bán khẩu trang với giá 7,5 triệu đồng/thùng 50 hộp.

“Họ nhắn tôi nếu muốn mua 1 thùng thì phải đặt cọc trước 3 triệu đồng. Nếu mua 2 thùng thì đặt cọc 5 – 6 triệu đồng. Tôi quyết định mua 2 thùng và đặt cọc 5 triệu đồng”, chị Thảo nói.

Theo chị Thảo, tài khoản Đỗ Xuân nhắn tin gửi cả ảnh chụp hai mặt chứng minh nhân dân mang tên Đỗ Văn Xuân nên khiến chị tin tưởng và không cảnh giác. Chị đã chuyển 5 triệu đồng vào tài khoản tên Do Van Xuan mở tại Ngân hàng ACB Chi nhánh Hà Thành (Hà Nội).

Sau khi chuyển tiền thành công, tài khoản Đỗ Xuân cũng đã chặn tin nhắn của chị Thảo trên mạng xã hội, gọi điện thoại thì không nghe máy. Chị Thảo biết mình đã bị lừa.

Chúng tôi chuyên cung cấp các loại gòn phục vụ cho việc làm chăn ga gối nệm cao cấp, gối trẻ em, và các loại gòn làm thú nhồi bông, làm ghế Sofa

bông gòn công nghiệp, bông gòn, gòn polyester, gòn cuộn, gòn xơ, gòn bi

 

Bài viết liên quan

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ THÁI DANH

Tin tức

zalo: 0816141616
Hotline tư vấn miễn phí: 0816141616 - 0917143144
icon zalo