Ngày đăng : 15/12/2020 - 8:23 AM

Kết quả bỏ phiếu đại cử tri đoàn đã xác nhận chiến thắng của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden sau hàng loạt thách thức pháp lý mà đội ngũ của Tổng thống Donald Trump đưa ra.

Ông Biden giành 302 phiếu đại cử tri, chính thức đắc cử tổng thống Mỹ - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Joe Biden sẽ trở thành tổng thống Mỹ kế tiếp (Ảnh: Reuters)

Ông Biden giành 302 phiếu đại cử tri

Theo CNN, tính đến chiều 14/12 theo giờ Mỹ (rạng sáng nay theo giờ Việt Nam), ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ chính thức giành đủ phiếu đại cử tri để được xác nhận đắc cử.

Ông Biden giành được 302 phiếu đại cử tri sau khi 49 bang và thủ đô Washington D.C hoàn tất bỏ phiếu. Hiện chỉ còn Hawaii chưa công bố kết quả. Trong khi đó, ông Trump giành được 232 phiếu. Cơ chế bầu cử ở Mỹ quy định, ứng viên nào giành được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri sẽ đắc cử tổng thống.

Kết quả bỏ phiếu cho thấy, đại cử tri các bang chiến trường mà ông Trump từng theo đuổi cuộc chiến pháp lý nhằm đảo ngược kết quả bầu cử ở đó như Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin đều bỏ phiếu cho ông Biden.

Sau khi các bang hoàn tất bỏ phiếu đại cử tri, giấy chứng nhận và các thủ tục khác sẽ được gửi bằng thư bảo đảm cho quốc hội Mỹ. Quốc hội sẽ họp phiên toàn thể vào ngày 6/1/2021 để kiểm phiếu và chính thức công bố tổng thống đắc cử - người sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Thông thường, khâu bỏ phiếu đại cử tri chỉ mang tính thủ tục và không được quan tâm nhiều vì vốn gần như là xác nhận lại kết quả bầu cử phổ thông. Tuy nhiên, quy trình này năm nay đặc biệt quan trọng khi ứng viên đảng Cộng hòa, Donald Trump, đến nay chưa nhận thua.

Ông Trump từng tuyên bố sẽ chỉ rời Nhà Trắng nếu đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho ông Biden. Tuy vậy, khi các đại cử tri bắt đầu bỏ phiếu vào ngày 14/12, ông tiếp tục đưa ra cáo buộc gian lận bầu cử. Hiện chưa rõ phản ứng của chủ nhân Nhà Trắng sau khi kết quả bỏ phiếu đại cử tri được xác nhận.

Một số đồng minh của ông Trump được cho là đang lên kế hoạch lật ngược kết quả bầu cử khi quốc hội họp vào ngày 6/1 để kiểm phiếu đại cử tri. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng nỗ lực này gần như vô ích và có thể gây chia rẽ sâu sắc trong nội bộ đảng Cộng hòa. Kể từ thế kỷ 19 đến nay, quốc hội Mỹ chưa từng hủy bỏ kết quả bỏ phiếu đại cử tri.

"Đã đến lúc lật sang trang mới"

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có bài phát biểu trên sóng truyền hình vào lúc 7h30 tối 14/12 theo giờ địa phương.

Theo nội dung bài phát biểu mà Guardian có được, ông Biden nói rằng: "Trong cuộc đấu tranh vì linh hồn nước Mỹ, nguyên tắc dân chủ đã được tuân thủ. Cử tri đã bỏ phiếu. Họ tin vào các thể chế của chúng ta. Tính toàn vẹn bầu cử được đảm bảo. Vì vậy, đã đến lúc lật sang trang. Để đoàn kết. Để hàn gắn".

Giới chuyên gia cho rằng, ông Biden sẽ đối mặt với không ít thách thức khi tiếp quản Nhà Trắng, trong đó có nhiệm vụ ứng phó đại dịch Covid-19, vực dậy nền kinh tế, khôi phục quan hệ với các đồng minh vốn đã rạn nứt do ảnh hưởng của các chính sách "Nước Mỹ trên hết" của ông Trump.

Chúng tôi chuyên cung cấp các loại gòn  như gòn kiện, gòn xơ, gòn bi, gòn cây ( gòn cuộn), gòn chống cháy..... phục vụ cho việc làm chăn ga gối nệm cao cấp, gối trẻ em, và các loại gòn làm thú nhồi bông, làm ghế Sofa, nệm ghế sofa ngoài trời......

 

Bài viết liên quan

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ THÁI DANH

Tin tức

zalo: 0816141616
Hotline tư vấn miễn phí: 0816141616 - 0917143144
icon zalo