Ngày đăng : 12/05/2020 - 11:49 AM

Đại dịch Covid-19 đã đẩy hàng chục triệu lao động ở Trung Quốc mất việc, gây áp lực lên mạng lưới phúc lợi xã hội “chắp vá” và tạo ra thách thức lớn đối với chính sách của Bắc Kinh.
>>Trung Quốc phải đối mặt với “thách thức lịch sử” sau đại dịch Covid 19
>>Kế hoạch mới của Trung Quốc: Đối mặt với một thế giới thù địch hơn

Trung Quốc có đủ tiền để dập tắt làn sóng thất nghiệp do Covid-19 gây ra? - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Trung Quốc đã vượt qua làn sóng thất nghiệp trước đó vào cuối những năm 1990 và trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009, nhưng hiện tại chính phủ Trung Quốc đang được đánh giá là không được trang bị đầy đủ để đối phó với các khó khăn do Covid-19 gây ra. Ảnh: Kaliz Lee

205 triệu việc làm đã mất

Vẫn chưa có lời giải đáp thích đáng nào cho việc liệu chính quyền của ông Tập Cận Bình đã sẵn sàng các phương án để xử lý làn sóng thất nghiệp do Covid-19 gây ra hay chưa.

Một số nhà kinh tế nước này đã đưa ra cảnh báo rằng, những “chiêu sách” giải quyết việc làm trong những lần khủng hoảng trước đây không thể áp dụng cho tình hình như hiện tại được.

Tuy nhiên, bước đi đầu tiên của Đảng Cộng sản Trung Quốc về việc giúp đỡ nhóm đối tượng lao động yếu nhất của nước này - đặc biệt là với hơn 300 triệu lao động nhập cư vượt qua suy thoái kinh tế, sẽ quyết định được xem Trung Quốc có thể phục hồi nhanh chóng nền kinh tế và hỗ trợ mô hình quản trị kinh doanh của mình khi cuộc chiến tranh đối đầu với Mỹ ngày càng “nóng” lên hay không.

Trung Quốc có đủ tiền để dập tắt làn sóng thất nghiệp do Covid-19 gây ra? - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Dịch vụ và doanh nghiệp tư nhân là hai ngành cung cấp phần lớn việc làm cho lao động tại Trung Quốc. Ảnh: CCN

Nếu nhiệm vụ “hồi sinh” hai ngành cung cấp phần lớn việc làm là dịch vụ và doanh nghiệp tư nhân thất bại, tương lai của nền kinh tế Trung Quốc sẽ trở nên tăm tối và làm suy yếu đi “lời hứa” của Đảng cầm quyền về một mô hình quản trị giúp cho Trung Quốc hướng đến sự trẻ hóa văn hóa và nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Bài viết liên quan

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ THÁI DANH

Tin tức

zalo: 0816141616
Hotline tư vấn miễn phí: 0816141616 - 0917143144
icon zalo