Ngày đăng : 27/01/2021 - 8:36 AM

"Cao điểm, một đợt trong vòng 10 ngày mà chúng tôi tổ chức 27 cuộc làm việc. Có ngày làm 3 cuộc. Trong thời điểm đó, chúng tôi làm việc cũng không câu nệ gì, miễn mọi thủ tục báo cáo, thưa gửi", TS Nguyễn Đức Kiên cho biết.

2020 - Một năm quá đặc biệt

Theo Quyết định 1120 về việc thành lập Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, Tổ có nhiệm vụ tư vấn cho Thủ tướng về các chiến lược, kế hoạch, đề án, chính sách phát triển kinh tế trong trung hạn và dài hạn; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm.

TS. Nguyễn Đức Kiên, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội giữ vai trò là Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng. 

TS Nguyễn Đức Kiên: Chưa năm nào tổ tư vấn cãi nhau nhiều như 2020 - 1

Trong cuộc trò chuyện với Dân trí, ông Nguyễn Đức Kiên chia sẻ: Tổ tư vấn là nơi tập hợp của các trí thức với nhiều quan hiểm học thuật, cách tiếp cận khác nhau. Mỗi vấn đề đều được chúng tôi "mổ xẻ", tranh luận. Nhưng tất cả đều có mục tiêu chung là đều hướng tới các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, giữ giá trị đồng tiền, tạo môi trường cạnh tranh, lành mạnh đối với doanh nghiệp...

Kinh tế trải qua một năm nhiều khó khăn khi dịch Covid-19 bất ngờ ập đến, song GDP Việt Nam năm 2020 tăng 2,91%, thuộc nhóm tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới. Là tổ trưởng tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, tổ chức có vai trò quan trọng trong việc tham mưu chính sách cho Thủ tướng, ông có thể chia sẻ những điểm đặc biệt, mang dấu ấn trong công tác tư vấn năm nay?

TS. Nguyễn Đức Kiên: 2020 là một năm rất đặc biệt nên là hoạt động của Tổ tư vấn năm nay cũng rất đặc biệt. Chúng tôi nói vui là: chưa một năm nào mà Tổ "cãi nhau" nhiều như năm nay. Thực tế nhiều vấn đề, chúng tôi đã tranh luận, thảo luận rất nhiều.

TS Nguyễn Đức Kiên: Chưa năm nào tổ tư vấn cãi nhau nhiều như 2020 - 2
TS Nguyễn Đức Kiên: Chưa năm nào tổ tư vấn cãi nhau nhiều như 2020 - 3
TS Nguyễn Đức Kiên: Chưa năm nào tổ tư vấn cãi nhau nhiều như 2020 - 4
TS Nguyễn Đức Kiên: Chưa năm nào tổ tư vấn cãi nhau nhiều như 2020 - 5

Còn nhớ hồi cuối tháng 1, đầu tháng 2 năm 2020, Tổ đã họp, hội ý, trao đổi, tranh luận với nhau và cuối cùng đưa ra nhận định: Nền kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam gặp vấn đề khi bị "đứt gãy" cả cung lẫn cầu. Khi nhận định này được đưa ra, nhiều người cảm thấy "bất ngờ", "khó tin". Vì sao? Vì trong thời điểm đó xuất khẩu vẫn còn tốt, nhập khẩu vẫn ổn. Cũng có thể nói đây là một trong những nhận định có tính dự báo rất cao.

Tôi còn nhớ, chúng tôi đã phải trao đổi rất nhiều, ý kiến này được sự nhất trí của đa số thành viên trong Tổ. Ngay trong báo cáo gửi Thủ tướng, để đảm bảo tính dân chủ, chúng tôi vẫn ghi lại đây là "đa số ý kiến của Tổ".

Rất nhiều vấn đề, thực sự khó tránh được những tranh luận, bởi Tổ tư vấn là tập hợp của nhiều trí thức khác nhau, các thành viên Tổ đều là những chuyên gia uy tín. Một điểm nữa, tốc độ dự báo tăng trưởng kinh tế phải thay đổi liên tục.

Chúng tôi thống nhất với nhau mỗi quý một lần đưa ra dự báo, tương tự như các tổ chức quốc tế. Mọi năm dự báo kinh tế của chúng ta là cứ tháng 10-11 năm nay đưa ra dự báo hết năm sau.

Đó là dự báo ở trong trạng thái giả thiết đầu vào là như thế nhưng năm vừa qua, sự thay đổi rất lớn. Rõ ràng khi đầu vào thay đổi thì kết quả sẽ thay đổi. Nguyên việc trao đổi với nhau về con số dự báo của Tổ với kế hoạch tăng trưởng GDP được phê chuẩn cũng "tốn" nhiều tranh luận. Cuối cùng chúng tôi cũng tìm được tiếng nói chung, thống nhất được với nhau.

Việc đưa ra những dự báo sát là rất quan trọng trong vai trò tham mưu của Tổ. Bởi khi nền kinh tế bị "đứt gãy" thì những hành xử, quyết sách đưa ra khác năm 1997 - khi chúng ta bị mất cung, hay năm 2008 - khi chúng ta bị mất cầu. Năm 2008 chúng ta bị mất cầu thì tung gói kích cầu, hạ lãi suất. Còn năm nay mà chúng ta tung gói kích cầu thì cũng không ăn thua.

Chúng tôi chuyên cung cấp các loại gòn  như gòn kiện, gòn xơ, gòn bi, gòn cây ( gòn cuộn), gòn chống cháy..... phục vụ cho việc làm chăn ga gối nệm cao cấp, gối trẻ em, và các loại gòn làm thú nhồi bông, làm ghế Sofa, nệm ghế sofa ngoài trời....

 

Bài viết liên quan

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ THÁI DANH

Tin tức

zalo: 0816141616
Hotline tư vấn miễn phí: 0816141616 - 0917143144
icon zalo